Ảnh hưởng sâu răng đến sức khỏe và cuộc sống là rất nghiêm trọng. Vì vậy, cải thiện sâu răng càng sớm càng tốt là khuyến cáo của các chuyên gia.

Bệnh lý sâu răng là như thế nào?

Sâu răng là tình trạng mảng bám và vi khuẩn phá hủy cấu trúc răng, làm răng suy yếu, đau nhức và thậm chí bác sĩ phải chỉ định nhổ bỏ nếu trường hợp răng bị sâu nặng để tránh làm ảnh hưởng đến các răng khác.

sau-rang2

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay.

Diễn tiến của bệnh lý này rất khó nhận ra ở giai đoạn đầu, chỉ khi nào trên răng xuất hiện những lỗ sâu màu đen, răng bị đau nhức, suy yếu…thì lúc này bệnh nhân mới bắt đầu cảm thấy lo lắng. Theo khảo sát thực tế, có đến 90% người dân nước ta mắc bệnh sâu răng. Đây là một con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe răng miệng hiện nay.

Tìm hiểu các ảnh hưởng sâu răng đến sức khỏe và cuộc sống

Sâu răng là một bệnh lý mà gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ hết sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới các vấn đề liên quan như sau:

Ảnh hưởng sâu răng đến sức khỏe răng miệng

Sâu răng là nơi ẩn nấp của vi khuẩn: Trong mảng bám chứa đến 70% là vi khuẩn. Những lỗ sâu trên răng tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn giắt vào, vi khuẩn càng có cơ hội sinh sôi phá hủy răng.

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng viêm tủy răng, viêm quanh chân răng…khiến răng bị lung lay, suy yếu hay thậm chí là bị mất răng.

sau-rang

Sâu răng nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm tủy răng, gây nguy cơ mất răng cao.

Sâu răng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng. Tình trạng này chỉ có thể khắc phục khi bệnh nhân được điều trị hết những chiếc răng bị sâu. Sâu răng và viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị hoại tử, gây biến chứng áp xe răng, nang quanh chóp vô cùng nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị nhiễm trùng huyết và nghẽn mạch xoang hang ở não có nguyên nhân từ răng.

Trong một số trường hợp, sâu răng còn gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên nếu bệnh nghiêm trọng.

Ảnh hưởng sâu răng đến thẩm mỹ răng hàm

Những lỗ sâu màu nâu hay đen hiện diện trên răng làm răng bị xỉn màu ít nhiều đánh mất vẻ bề ngoài trắng mịn vốn có của răng sinh lý. Sâu răng có thể gây sưng má, miệng khiến bệnh nhân e ngại khi phải giao tiếp với mọi người trong tình trạng như vậy.

Gây đau nhức khó chịu

Đau nhức từng cơn, đau dai dẳng hàng tuần liền…là một trong những triệu chứng sẽ đến với bệnh nhân bị sâu răng. Những cơn đau khó chịu đến mức bệnh nhân không thể ăn uống, ngủ nghĩ gì được. Điều này khiến bệnh nhân bị đuối sức, tâm lý dễ cáu gắt, tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực.

Time to visit the dentist!

Sâu răng gây ra những cơn đau nhức khó chịu

Ảnh hưởng sâu răng đến sức khỏe toàn thân

Những chiếc răng đau nhức hành hạ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, muốn ngủ cũng không được. Về lâu dài sức khỏe bị giảm sút thấy rõ. Việc uống thuốc giảm đau chỉ là biện pháp tạm thời, mặt khác việc uống thuốc nhiều cũng không hề tốt cho cơ thể chút nào.

Như vậy, để tránh các ảnh hưởng sâu răng cũng như chăm sóc răng miệng tốt nhất, cần dành thời gian đến thăm khám định kì. Nha khoa Đường 3 Tháng 2 sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn có được sự chăm sóc hài lòng nhất!

Bạn đọc quan tâm