Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng của em khá dài, nhìn bất cân xứng và không được đẹp. Em đang muốn khắc phục tình trạng này nhưng không biết có nên mài răng để làm răng ngắn lại không? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ về vấn đề này. Em cảm ơn nhiều! (Thanh Thương, Hà Nam)

Trả lời:

Chào Thanh Thương! Mài răng cho đều có ảnh hưởng gì không? Có nên làm răng ngắn lại cho đều hay không?” là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây để biết chi tiết hơn nhé.

Mài răng là như thế nào?

Răng có cấu tạo bao gồm 3 lớp: men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Đối với răng bị nhọn, dài hay bị hô vẩu để cho đều cần thực hiện phương pháp mài răng. Mài răng là cách dùng một dụng cụ chuyên dụng chỉnh sửa nhanh tức là mài bớt phần răng bị lệch ra so với quỹ đạo chung của các răng kế cận cũng như của toàn cung hàm để răng trở nên đều đặn hơn.

mai-rang

Hình ảnh mô phỏng quá trình mài răng.

Để làm răng ngắn lại có nên thực hiện mài không?

Về cơ bản, làm răng ngắn lại cho đều không có ảnh hưởng quá nhiều về lâu dài cả chỉ cần tác động đến rìa răng nếu như tay nghề bác sĩ tốt. Tuy nhiên, phương pháp mài răng này chỉ áp dụng khi mài ở tỷ lệ rất nhỏ mà thôi. Nếu độ dài của răng cửa ít thì có thể mài ngắn lại. Mài trực tiếp trên răng thật chỉ có thể mài đi một lớp men tương đối, không thể mài quá 2 mm.

Việc mài răng cho đều đôi khi sẽ có những ảnh hưởng nhất định vì đó được coi là sự xâm lấn răng có nguy cơ làm răng yếu đi, dễ nhạy cảm và xỉn màu dưới tác động của các loại axit có trong các loại thực phẩm và nước bọt do men và mô răng bị mất đi trong quá trình mài. Lâu ngày răng rất dễ trở nên nhạy cảm khi bị kích thích nóng lạnh và lực nhai mạnh, dễ bị ê buốt, khiến ăn nhai trở nên khó khăn hơn.

Đối với trường hợp răng bị nhọn hay quá dài thì cần được bác sĩ thăm khám kĩ lưỡng để đưa ra được quyết định điều trị phù hợp. Thông thường, bọc răng sứ sẽ là một giải pháp tối ưu nhất để nắn chỉnh răng không đều mà không gây ảnh hưởng tới chức năng của răng sau này như mài răng. Tùy thuộc vào độ dài, độ nhô của răng, bác sĩ sẽ mài răng cửa của bạn tức là mài đi hết lớp men răng và làm chụp thêm răng sứ ở bên trên để thay thế lớp men răng đó.

Chụp răng mới sẽ tạo hình răng mới không dài, nhọn như răng cũ mà đều đặn hơn. Nếu răng bạn quá nhô, quá dài thì trong quá trình mài răng bạn cần điều trị tủy. Điều trị tủy không gây hại cho thần kinh, điều trị tủy chỉ lấy đi phần tủy của răng mà không ảnh hưởng tới các răng khác.

03-tu-van-kh

Có nên mài răng để làm răng ngắn lại và mài bao nhiêu sẽ được tư vấn một cách cụ thể.

Bọc mão răng sứ mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật, đảm bảo chức năng ăn nhai thoải mái, không bị cộm hay khó chịu sau khi điều trị đặc biệt là do đã có mão răng chụp ở bên trên nên không gây ê buốt sau này như khi bạn mài răng nhiều.

Làm răng ngắn lại hạn chế mài răng với công nghệ bọc sứ CT 5 chiều

Phục hình răng sứ tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 được thực hiện bằng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều hiện đại, với sự hỗ trợ đặc biệt của hệ thống máy vô khuẩn Extra AS kiểm soát vô trùng tuyệt đối đang là phương pháp làm đẹp răng được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Đây là công nghệ hỗ trợ làm mặt dán, bọc răng sứ và mài cùi nắn chỉnh răng hàng đầu hiện nay.

rang-su

Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 ứng dụng công nghệ hiện đại trong làm răng ngắn lại, hạn chế mài răng và cho thẩm mỹ cao.

– Mài răng cho đều đẹp, với tỷ lệ chuẩn đạt đủ 3 yêu cầu: tỷ lệ mài, đường hoàn tất và góc điều chỉnh sao cho lưu giữ được.

– Giúp phục hình răng tốt nhất, răng không đục, không đen viền lợi, ăn nhai bình thường và duy trì trọn đời.

– Hạn chế đau nhức tối đa và không ê buốt cho người mài răng.

– Thời gian mài nhanh và được rút ngắn tối đa

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc có nên mài răng khi muốn làm răng ngắn lại không. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn đừng ngại ngần mà hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đường 3 Tháng 2, các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho bạn!

Bạn đọc quan tâm