Biết được các dấu hiệu sâu răng sẽ giúp bạn phát hiện bệnh lý này sớm, từ đó việc điều trị cũng dễ dàng và hiệu quả cao hơn. Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến nhất được tư vấn từ các chuyên gia.

Răng sâu chủ yếu do vi khuẩn trong các mảng bám trên răng gây nên. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và chất đường trên răng tạo ra axit. Chính axit là nguyên nhân làm mòn các mô răng, tạo ra các lỗ sâu trên thân răng và những cơn đau nhức dữ dội.

cau-hoi

Dấu hiệu sâu răng là gì?

Tổng hợp các dấu hiệu sâu răng dễ nhận biết nhất

+ Ở giai đoạn đầu, khi răng chớm sâu thì chưa có triệu chứng, biểu hiện gì rõ nét. Dấu hiệu nhận biết sâu răng là răng bị ngả màu, có đốm đục trên thân răng do răng bị mất khoáng và canxi, cảm giác đau nhức chưa diễn ra. Bệnh lý diễn tiến âm thầm nên bạn khó có thể nhận biết được tình trạng sâu răng nếu như không đi thăm khám. Nếu được phát hiện sớm thì giai đoạn này khi điều trị răng sâu chỉ cần thực hiện tái khoáng khá đơn giản là có thể hạn chế được vết sâu phát triển.

sau-rang

Sâu răng sẽ có những dấu hiệu khác nhau qua từng giai đoạn.

+ Ở giai đoạn sau, khi tình trạng sâu răng đã nghiêm trọng thì người bệnh có thể cảm nhận rõ được những dấu hiệu khác thường trên răng như xuất hiện lỗ sâu màu đen trên thân răng và mặt nhai. Khi lỗ sâu lớn, tiến vào lớp ngà sẽ gây đau buốt, cơn đau có thể từ nhẹ đến đau nhức âm ỉ kéo dài khiến cho việc ăn nhai khó khăn. Thông thường, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng.

Khi bệnh sâu răng tiến triển, đi vào buồng tủy thì cơn đau sẽ kéo dài hơn, thậm chí xuất hiện những cơn đau buốt lên tận óc kéo dài từ ngày đến đêm khiến bệnh nhân không thể ăn nhai được thì lúc này dấu hiệu nhận biết sâu răngđã khá rõ rệt.

Sâu răng thường gây các cơn đau nhức khó chịu.

Khi thấy răng xuất hiện dấu hiệu đốm sâu, bạn không nên coi thường mà cần thăm khám nha sỹ để bác sỹ có chỉ định điều trị cụ thể nhất. Việc điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và có thể bảo tồn tối đa được răng thật. Trong một số trường hợp do tình trạng sâu quá nặng, vết sâu lan xuống tủy dẫn tới viêm tủy, thậm chí viêm xương ổ răng, áp xe cả các răng kế cận, răng phải nhổ bỏ là điều không tránh khỏi.

Làm gì khi có các dấu hiệu sâu răng?

Hiện tại, khi vết sâu đã phát triển thì hàn răng hoặc bọc răng sứ là hai giải pháp hiệu quả nhất giúp hỗ trợ điều trị răng sâu. Trước khi hàn răng hay bọc sứ, nha sỹ cần làm sạch vết sâu, loại bỏ các mô răng bị bệnh để hạn chế sâu răng phát triển và giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Trường hợp răng sâu gây viêm tủy răng thì việc điều trị tủy là cần thiết để bảo tồn răng cũng như tránh gây tổn thương cho các răng kế bên.

03-tu-van-kh

Nếu có bất cứ dấu hiệu sâu răng nào, bạn nên dành thời gian đến thăm khám trực tiếp.

Như vậy, nếu có bất cứ dấu hiệu sâu răng nào, bạn cần đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và cho tư vấn khắc phục kịp thời. Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 với bác sĩ giỏi sẽ là địa chỉ mà bạn có thể yên tâm lựa chọn!

Bạn đọc quan tâm