Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh viêm nha chu sẽ giúp bạn nhanh chóng can thiệp và điều trị hiệu quả tình trạng này, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Các dấu hiệu bệnh viêm nha chu thường gặp là gì?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu chính là những vi khuẩn tích tụ trong những mảng bám lâu ngày trên răng do không được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Nha chu là bệnh có thể diễn biến theo hai giai đoạn cơ bản là viêm nướu và viêm nha chu. Nếu như khi ở giai đoạn viêm nướu thì khả năng phục hồi là rất cao. Tuy nhiên nếu như lúc bị viêm nướu mà mọi người không chú ý và chữa trị kị thời thì bệnh sẽ diễn tiến ngày một nặng hơn và dẫn đến bị viêm nha chu. Lúc này đây những vi khuẩn tích tụ cùng với sự hình thành của các mảng bám vôi răng sẽ là nguyên nhân khiến cho răng bị lung lay và có nguy cơ mất răng là rất lớn.

Thứ nhất, đó là hiện tượng chảy máu khi chải răng. Nếu như mọi người chú ý đến việc này thì hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh mà mình hay mắc phải;

chay-mau-chan-rang

Chảy máu chân răng là dấu hiệu bệnh viêm nha chu khá phổ biến.

Thứ hai, là việc nướu răng bị sưng tấy đỏ lên;

Thứ 3, là vôi răng đóng thành từng mảng lớn ở cổ răng;

Thứ tư là hiện tượng hơi thở trở nên hôi và khó chịu;

Nặng hơn nữa sẽ có những triệu chứng như: Nhai thức ăn bị đau răng; Răng bị lung lay hoặc thư a ra; Có ổ mủ hoặc mủ chảy ra giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

Các phương pháp phòng ngừa và chữa trị viêm nha chu

Dựa vào những dấu hiệu viêm nha chu trên, mọi người có thể dễ dàng phòng ngừa bệnh nha chu, tránh cho bệnh diễn tiến nặng hơn. Vì ông cha ta vẫn thường khuyên răn rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mọi người cần tìm mọi biện pháp để phòng ngừa tích cực bệnh nha chu.

Cụ thể, bạn cần phải chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng cách đánh răng với kem đánh răng chứa Flour và bàn chải lông mềm. Việc đánh răng cũng cần chú ý vì tốt nhất là đánh răng sau các bữa ăn và buổi tối trước khi đi ngủ để lấy sạch những mảng bám thức ăn dư thừa còn sót lại trên các kẽ răng;

cham-soc-rang

Chú ý chăm sóc răng miệng để ngừa bệnh nha chu.

Khi chải răng cũng nên chải theo góc 45 độ, chải theo chiều từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng trong vòng 3-4 phút. Ngoài ra, mọi người cũng nên tạo cho mình thói quen dùng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng hằng ngày. Đồng thời phải thường xuyên đi lấy vôi răng và khám răng theo định kỳ 6 tháng/ một lần.

lay-cao-rang-co-hai-gi-khong

Thực hiện cạo vôi răng cũng là phương pháp chữa và ngừa bệnh nha chu hiệu quả.

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bệnh viêm nha chu nào trên đây, tốt nhất là bạn nên dành thời gian đến thăm khám tại địa chỉ nha khoa uy tín. Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 áp dụng công nghệ hiện đại, sẽ là địa chỉ uy tín mà bạn có thể yên tâm lựa chọn!

Bạn đọc quan tâm