Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là nếu bị sâu răng hàm trên thì giải pháp khắc phục nào sẽ cho hiệu quả cao nhất. Em rất lo ngại nếu không chữa dứt điểm, sẽ lây sang các răng khác. Mong nhận được hồi âm sớm. Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Tô Thùy Dương – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn Thùy Dương! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “sâu răng hàm trên có nên nhổ đi không?” của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau.

Giải pháp nào cho tình trạng sâu răng hàm trên?

Với tất cả các trường hợp răng sâu, bao gồm cả răng hàm trên thì cần được điều trị bệnh lý trước sau đó mới tính đến các giải pháp khác. Trong nha khoa thì yếu tố bảo tồn răng được đặt lên hàng đầu. Chỉ nên nhổ răng hàm trên khi tình trạng bệnh lý đã không thể chữa trị triệt để được và có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác. Việc “bỏ mặc” bất cứ răng nào bị sâu dù nó không đảm nhiệm chức năng ăn nhai quan trọng cũng không nên.

rang-sau1

Trong trường hợp sâu răng hàm trên, nên cân nhắc các giải pháp để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với trường hợp của bạn, bị sâu răng hàm thì dù là răng ở hàm trên hay hàm dưới cũng quan trọng. Để có thể nhai được, bạn cần tới răng hàm cả trên và dưới, mình răng hàm dưới thì không thể nghiền thức ăn được. Việc bạn thuận nhai bên hàm trái thì tạm thời răng hàm bên phải sẽ không phải tiếp xúc nhiều với thức ăn. Có thể vì vậy bạn cho rằng chiếc răng hàm bị sâu này càng không quan trọng. Nhưng bạn nên tính về lâu dài, khi răng hàm bên trái ăn nhai trong thời gian dài sẽ trở nên yếu hơn, khi đó bạn phải chuyển qua nhai bên phải. Hơn nữa, bác sỹ tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 khuyên nên tập nhai đều cả hai bên. Điều này vừa có ý nghĩa “thay thế” luân phiên lại vừa có lợi cho sự phát triển của cấu tạo hàm. Vì thế, bạn nên tập nhai cả bên hàm phải nữa mới tốt.

Riêng về thắc mắc bị sâu răng hàm trên có nên nhổ không? Xin lưu ý rằng, nhổ răng không phải là cách duy nhất để đối phó với răng sâu. Các bác sỹ khi điều trị luôn cố gắng duy trì bảo tồn răng tối đa, trường hợp nhổ răng chỉ được tư vấn khi sâu quá nặng, có nguy cơ viêm rộng không nên tiếp tục duy trì nữa. Răng hàm của bạn cũng vậy, chỉ nên nhổ bỏ khi sâu quá nặng, gây viêm tủy hoặc áp xe xương ổ răng. Nếu sâu nhẹ chỉ cần điều trị sâu răng và hàn trám lại hoặc làm chụp răng bọc để bảo vệ răng thật. Phương pháp điều trị cụ thể như thế nào tùy thuộc vào bạn cần được thăm khám trực tiếp.

tram-rang-cua

Trám răng là kỹ thuật điều trị sâu răng hàm trên phổ biến nhất hiện nay.

Tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2, khi điều trị theo những hướng này, bệnh nhân luôn được ứng dụng phục hồi răng bằng những kỹ thuật và công nghệ hiện đại được chuyển giao độc quyền từ các chuyên gia thuộc Bệnh viện Răng hàm mặt danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ, cho hiệu quả điều trị đạt được là tối đa, thẩm mỹ và phục hồi chức năng tốt nhất.

Giải pháp nào cho tình trạng sâu răng hàm trên sẽ được tư vấn cụ thể sau khi thăm khám tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2. Chúng tôi mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần và hân hạnh được đón tiếp, phục vụ quý khách hàng!

Bạn đọc quan tâm