Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là hút tủy răng có hại hay có biến chứng gì không? Tôi muốn thực hiện dịch vụ này nhưng lo quá nên muốn hỏi chi tiết. Cảm ơn bác sĩ. (Thanh Trà – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Thanh Trà! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Hút tủy răng có hại không và có biến chứng không?”của bạn, Nha khoa Đường 3 Tháng 2 xin được giải đáp cụ thể như sau.

Bệnh lý viêm tủy răng

Tủy răng là phần trong cùng của răng, nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương tạo các áp xe quanh chóp.

Tủy răng rất dễ bị viêm nhiễm mà nguyên nhân chính là do sâu răng không được điều trị triệt để hoặc do chấn thương mạnh khiến cho răng bị vỡ mẻ. Một khi tủy răng bị viêm thì yêu cầu đầu tiên là cần thực hiện diệt tủy răng và thực hiện hàn trám lại với vật liệu trám chuyên dụng để bảo tồn răng bởi một khi tủy bị viêm mà không được điều trị tốt thì nguy cơ mất răng là khá cao.

viem-tuy-rang

Viêm tủy răng là bệnh lý khá phổ biến hiện nay.

Hút tuỷ răng có hại hay có biến chứng gì không?

Hút tủy răng sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện của nha sỹ. Về cơ bản, thao tác diệt tủy răng, lấy tủy răng không đáng lo ngại nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Tủy răng có thể được lấy ra dễ dàng nếu như xác định được vị trí của tủy. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là có thể xảy ra tình trạng sót tủy trong quá trình điều trị.

Trong một số trường hợp khi lấy tủy không đúng kỹ thuật thì có thể gây nên một số biến chứng cho bệnh nhân. Người bệnh có thể cảm thấy bị đau, nhức và sưng ở chỗ nướu răng tại khu vực lấy tủy, đặc biệt ở bên trên phần nướu thấy có một chỗ lồi lên màu trắng. Những khi ấn vào vùng lồi lên màu trắng đó thấy có chất nhầy nhầy màu vàng đục chảy ra. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm đã diễn ra do điều trị còn sót tủy trong buồng tủy.

Khi bệnh nhân bị điều trị tủy còn sót thì nguy cơ tái phát đau nhức có thể diễn ra nhiều lần và ổ mủ có thể lớn dần lên. Khi các dấu hiệu biến chứng này không được điều trị sớm thì nguy cơ viêm xương ổ răng, ảnh hưởng đến các răng kế cận là hoàn toàn có thể xảy ra.

viem-tuy

Hút tủy răng sẽ rất an toàn nếu thực hiện với chỉ định của bác sĩ.

Hút tủy răng an toàn theo đúng quy trình tại Nha khoa Đường 3 Tháng 2

tickViệc hút tủy răng được tiến hành đầu tiên bằng việc thăm khám và chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng tủy bị viêm nhiễm ra sao.

tickNha sỹ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân và cách ly môi nướu và các răng khác với răng sẽ diệt tủy.

tickNha sỹ sẽ đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài (máy apex locator) và thực hiện mở buồng tủy bằng dụng cụ chuyên dụng. Toàn bộ tủy hoại tử sẽ được làm sạch.

tickSau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín thì bác sĩ nha khoa sẽ làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng gutta-percha. Đây là một loại vật liệu có tính trơ và có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và được bơm vào ống đó gutta-percha sau khi nguội sẽ được ép chặt vào các thành ống tủy bằng các cây lèn thích hợp, sau đó bác sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite ngay sau đó hoặc sau đó một vài hôm.

phong-kham-000-1

Nha khoa Đường 3 Tháng 2 điều trị viêm tủy răng theo quy trình an toàn khép kín.

Việc điều trị tủy tại một trung tâm nha khoa uy tín với nha sỹ giàu kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo cho ca điều trị tủy diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Tại Nha khoa Đường 3 Tháng 2 , với sự hỗ trợ của máy lấy tủy thế hệ mới Morita, việc lấy tủy sẽ diễn ra chính xác và an toàn nhất. Camera siêu nhỏ sẽ gắn trên đầu dụng cụ lấy tủy giúp cho việc làm sạch tủy diễn ra dễ dàng mà không xảy ra tình trạng sót tủy.

Như vậy, hút tủy răng với chỉ định của bác sĩ sẽ rất ăn toàn và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Nha khoa Đường 3 Tháng 2 có ứng dụng dịch vụ này, sẽ là địa chỉ uy tín mà bạn có thể yên tâm lựa chọn!

Bạn đọc quan tâm