Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi bị sâu hàm dưới, tuy không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nhưng khi ăn nhai lại rất đau và khó khăn. Không biết sâu răng hàm dưới thì nên chữa bằng cách nào cho hiệu quả ạ? Rất mong nhận được hồi âm sớm về vấn đề này. Tôi cảm ơn nhiều! (Thu Hoài, Bến Tre)

Trả lời:

Chào Thu Hoài, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau.

Sâu hàm dưới là gì và cách nhận biết?

Sâu răng hàm dưới là sự phá hủy của các mô răng thật (bao gồm cả ngà và men răng) dưới tác động của vi khuẩn và acid phân hủy. Nguyên nhân của tình trạng sâu răng do vệ sinh răng miệng không tốt, dẫn đến các tích tụ vi khuẩn trên bề mặt răng, từ đó phá hủy các liên kết và dẫn đến đau nhức, sưng tấy.

Khi bị sâu răng hàm dưới, trên bề mặt răng sẽ xuất hiện 1 lỗ nhỏ nhưng sẽ to dần và lan rộng theo thời gian nếu không được chữa trị. Trong khi sâu răng cửa có thể nhận biết bởi chỉ xuất hiện ở cạnh cắn 2 bên, sâu răng hàm thường khó nhận ra hơn vì bị khuất tầm nhìn, chỉ khi cảm thấy đau buốt người bệnh mới xác định được.

Do đó, nếu răng hàm bị sâu thì mặt rãnh mặt nhai sẽ đen trước tiên, sau đó vết sâu lan rộng, vỡ ra thành miếng lớn. Cũng có trường hợp các lỗ sâu này hình thành ở thân răng và tiến dần vào bên trong ngà răng và cuối cùng là tủy răng.

sau-rang2

Sâu răng hàm dưới là tình trạng hàm dưới hình thành các lỗ sâu, gây đau nhức khó chịu.

Các phương pháp điều trị sâu răng hàm dưới

Hiện nay sâu răng nếu được phát hiện kịp thời sẽ rất dễ chữa trị, các phương pháp chữa sâu răng gồm:

+ Trám răng: Đây là cách thường được áp dụng để nạo bỏ mô răng sâu sau đó hàn trám. Giúp phục hồi hình thể răng và ngăn ngừa sự tăng nặng của bệnh lý. Việc trám bít vật liệu vào chỗ răng sâu có hai tác dụng cơ bản là phục hình lại cấu trúc cho răng đã bị tổn thương và ngăn ngừa các tác nhân có hại bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn xâm nhập đến răng. Cách này thao tác khá đơn giản sẽ giúp hỗ trợ điều trị răng sâu khá nhanh và hiệu quả.

tram-rang-cua

Trám răng điều trị sâu hàm dưới nhanh chóng.

+ Bọc răng sứ: Nếu trường hợp đã bị viêm tủy hay viêm chóp cần lấy tủy lâu dài sau đó lấp ống tủy và hàn trám hoặc bọc răng sứ lại để phục hồi răng.

chup-rang-su

Mô phỏng kỹ thuật bọc răng sứ điều trị sâu hàm dưới.

+ Nhổ răng: Tình trạng răng bị vỡ mẻ quá mức, gây viêm tủy và viêm chóp răng với dấu hiệu lan xuống xương ổ răng thì mới nên nhổ bỏ.

nho-rang-vinh-vien

Nhổ răng loại bỏ răng sâu hàm dưới.

Chữa răng sâu hàm dưới hiệu quả và an toàn tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2

Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 hoạt động theo hệ thống chuyên môn hóa, trong đó có chuyên khoa nha khoa riêng biệt. Tại đây, chúng tôi áp dụng các công nghệ nha khoa hiện đại như chụp phim 2D, 3D bằng máy Dentri công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay. Phim này giúp bác sĩ thấy được chiều dài, hình dạng, vị trí các răng và xương xung quanh. Từ đó, ước tính được mức độ khó của tiểu phẫu.

Bên cạnh đó,  sử dụng các chất liệu như Amangam, Composite, GIC, v.v… để hàn trám chỗ khuyết của lỗ sâu răng, khôi phục hình dáng, tính năng của răng nhằm giữ được tính thẩm mỹ và các chức năng cơ bản như nhai nuốt, phát âm…

02

Sâu hàm dưới dù ở tình trạng nào cũng sẽ được khắc phục hiệu quả tại Nha Khoa Đường 3 Tháng 2.

Nha Khoa Đường 3 Tháng 2 đảm bảo về kỹ thuật, chuyên môn của bác sĩ và đảm bảo vô trùng phòng nha, sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn có kết quả điều trị răng sâu hàm dưới hiệu quả. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng đến thăm khám, tư vấn vào tất cả các ngày trong tuần!

Bạn đọc quan tâm